5 bí quyết thuyết trình giúp bạn tỏa sáng

0

Chắc hẳn ai cũng đã từng trải qua tình trạng căng thẳng, hồi hộp trước những buổi thuyết trình, nhất là những lần thuyết trình trước đám đông. Và sự sợ hãi, căng thẳng đó có thể đã vô tình giết chết bài thuyết trình của họ, khiến tài năng của họ không thể bộc lộ hết tài năng vốn có.

Vậy làm cách nào để chế ngự nỗi sợ hãi trong chính bản thân mình, để mình có thể thể hiện hết khả năng trước đám đông? Chúng ta sẽ cùng tìm câu trả lời thông qua bài viết sau đây.

Có kế hoạch cụ thể:

Bạn không nên sợ những hệ quả xấu hoặc thất bại khi không thể hiện tốt bài thuyết trình vì nó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý. Thay vì ngồi tưởng tượng, bạn hãy vẽ ra một bài diễn văn thật hay giúp khán giả hứng thú muốn nghe và tất nhiên là những ánh mắt thán phục của họ dành cho bạn ngay đó.

5-bi-quyet-thuyet-trinh-giup-ban-toa-sang
Chuẩn bị trước là điều khiến bạn tự tin hơn

Kiểm soát môi trường xung quanh:

Tâm lý chung của mọi người là sẽ luôn thoải mái hơn khi mình đang chiến đấu trên “sân nhà”. Vì thế, khi đến những môi trường mới, bạn cũng nên dành một chút thời gian để làm quen với những thứ xung quanh (cảm nhận về quy mô, không gian và cách bày trí…), tạo cảm giác quen thuộc cho bản thân mình.

Đồng thời, bạn cũng có thể mời thêm một số người quen đến để tham dự buổi thuyết trình, những người mà bạn cảm thấy thoải mái khi tiếp xúc với họ để những gương mặt thân thiện đó mỉm cười và gật đầu tán thành với những gì bạn nói.

Hiểu rõ về những gì bạn nói:

Bạn muốn người khác hiểu và tin tưởng những điều bạn nói thì trước tiên bạn phải là một chuyên gia trong lĩnh vực đó. Có nghĩa bạn sẽ là người hiểu rõ về chúng, đam mê chúng.

5-bi-quyet-thuyet-trinh-giup-ban-toa-sang
Cố gắng luyện tập để kiểm soát nội dung bạn trình bày

Diễn thuyết là truyền đam mê đó đến với mọi người chứ không đơn giản là đọc một bài học thuộc lòng và nhận lại những tràn pháo tay nhạt nhẽo.

Hãy chân thực:

Để trở thành một diễn giả tốt, trước tiên bạn nên nghĩ về tính logic trong thông điệp của mình, không nên sa lầy vào số liệu. Hãy nghĩ về thông điệp của bạn muốn gởi đến khán giả và những gì mọi người muốn biết. Đặc biệt là hãy truyền đạt chúng bằng tất cả tấm lòng của mình, chắc chắn bạn sẽ nhận được những gì mình mong muốn.

Biết khán giả của bạn là ai:

Trước khi thuyết trình, chắc chắn ai cũng đã chuẩn bị cho mình một dàn ý thật tốt. Tuy nhiên, bạn không thể vận dụng rập khuôn dàn ý đó vào tất cả đối tượng khán giả. Tùy theo hoàn cảnh, đối tượng tiếp xúc mà bạn có thể thay đổi một số chi tiết trong bài thuyết trình của mình cho phù hợp.

5-bi-quyet-thuyet-trinh-giup-ban-toa-sang
Đối tượng khán giả là những người nghe bạn thuyết trình nên hãy chú ý điều đó

Trên đây là 5 gợi ý về kỹ năng thuyết trình giúp bạn tỏa sáng và thành công trong công việc, hy vọng các bạn có thể tham khảo và áp dụng vào những lần thuyết trình của mình.

Chúc các bạn thành công!

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.