5 nguyên tắc vàng giúp bạn cải thiện kỹ năng bán hàng

0
Ở các lĩnh vực khác nhau đòi hỏi những kỹ năng bán hàng khác nhau.

Các công ty với quy mô khác nhau cũng có những điểm khác biệt trong cách bán hàng của mình.

Hiện nay, kỹ năng bán hàng đã và đang trở thành một trong những kỹ năng thiết yếu. Hơn thế, khi ngành sale đang nổi lên như một cơn bão trên thị trường tuyển dụng thì dù là ở phương diện nào, với khả năng bán hàng nhanh nhẹn, bạn cũng sẽ được đánh giá cao, nhất là về sự linh hoạt cũng như kỹ năng giao tiếp tốt.

nguyen-tac-vang-giup-ban-cai-thien-ky-nang-ban-hang

Ở các lĩnh vực khác nhau đòi hỏi những kỹ năng bán hàng khác nhau. Các công ty với quy mô khác nhau cũng có những điểm khác biệt trong cách bán hàng của mình. Tuy nhiên, bán hàng thì dù bất kể là loại hình hàng nào bạn cũng cần phải nắm rõ những nguyên tắc cơ bản sau.

5 nguyên tắc vàng cải thiện kỹ năng bán hàng:

Nguyên tắc thứ 1: Hiểu rõ về sản phẩm

Dù bạn đang bán sản phẩm nào, bạn cũng cần phải hiểu rõ về sản phẩm mình đang bán. Nếu như bạn không hiểu rõ mình đang bán cái gì, bạn sẽ rất lúng túng khi trao đổi với khách hàng. Việc không hiểu rõ sản phẩm sẽ khiến cho bạn không biết khách hàng đang có nhu cầu gì và có phù hợp với sản phẩm không và bạn cũng sẽ bỏ lỡ rất nhiều khách hàng tiềm năng.

nguyen-tac-thu-nhat-hieu-ro-ve-san-pham

Ví dụ: Nếu bạn đang bán sản phẩm sữa dành cho trẻ em, khi khách hàng hỏi những thông tin về thành phần dinh dưỡng, độ tuổi sử dụng nhưng bạn không thể trả lời thì lúc đó bạn có thể sẽ mất đi cơ hội bán sản phẩm đó cho khách hàng. Hiểu rõ sản phẩm sẽ giúp bạn tự tin thuyết phục khách hàng và làm cho khách hàng có thể tin tưởng vào những gì mà bạn nói.

Nguyên tắc thứ 2: Trân trọng những khách hàng của bạn

Nếu bạn có thái độ khinh thường khách hàng của mình, người ta sẽ nhận thấy ngay bởi không có gì là khó khăn để bạn cố gắng che giấu điều đó. Bạn cần phải đặt bản thân vào tư tưởng luôn trân trọng, và sẵn sàng giúp đỡ khách hàng trước khi bạn quyết định nhấc điện thoại lên hay khi bán hàng.

nguyen-tac-thu-hai-ton-trong-nhung-khach-hang-cua-ban

Và nếu bạn quá tự cao, khách hàng có thể sẽ chống đối và không vui khi bạn cố gắng tạo áp lực để người ta mua hàng. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất đi một lượng khách hàng lớn và công việc từ đó cũng gặp vấn đề theo.

Nguyên tắc thứ 3: Hãy trung thực

Một trong những điều quan trọng mà bạn cần phải vượt qua khi người khác nhắc đến lĩnh vực bán hàng đó là người bán hàng thường lừa gạt, không tin cậy, là người thường dụ dỗ khách hàng mua nhiều sản phẩm mà nhiều khi họ lại không có nhu cầu về nó.

nguyen-tac-thu-ba-hay-trung-thuc

Cách thức để vượt qua cảm giác không mấy dễ chịu này là bạn nên cố gắng làm những điều ngược lại. Hãy thẳng thắn và chân thành với khách hàng của bạn, bạn sẽ tạo được ấn tượng tích cực để giữ chân khách hàng quay trở lại cửa hàng nhiều lần nữa.

Nguyên tắc thứ 4: Dễ mến

Có một điểm chung dễ nhận thấy là hầu như các khách hàng đều thích tiếp xúc với nhân viên bán hàng dễ mến. Nếu một khách hàng đã không thích người bán hàng thì dù cho sản phẩm có lợi ích như thế nào chăng nữa, họ cũng sẽ không bao giờ mua.

nguyen-tac-thu-tu-de-men

Nhưng nếu khách hàng cảm thấy thích và thoải mái với một nhân viên bán hàng, họ có nhiều khả năng sẽ mua sản phẩm, không những vậy họ còn có thể giới thiệu sản phẩm đó tới nhiều người khác.

Nguyên tắc thứ 5: Không ngừng phát triển

Để theo kịp thời đại và tâm lý khách hàng thì người bán hàng cần đi trước đón đầu và linh động thay đổi. Sự phát triển này có thể là những thay đổi trong nội bộ công ty, chẳng hạn như thay đổi chính sách và cập nhật sản phẩm mới, hay những thay đổi từ bên ngoài như: đầu tư phát triển mới trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội hay cập nhật những thông tin, quy định mới của nhà nước dành cho các lĩnh vực bạn đang kinh doanh.

nguyen-tac-thu-nam-khong-ngung-phat-trien

Một nhân viên bán hàng giỏi cần phải luôn luôn học hỏi và phát triển bản thân. Nghe có vẻ vất vả nhưng điều này sẽ giúp bạn luôn tìm kiếm sự mới mẻ và công việc cũng không trở nên nhàm chán.

Hãy khám phá những chiến thuật mới, thực hiện và thay đổi, những nguyên tắc trên sẽ nhanh chóng giúp bạn cải thiện kỹ năng bán hàng như mong đợi.

Chúc bạn thành công!

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.