6 điều cần thiết để có bài thuyết trình hiệu quả

0

Nếu bạn đang làm công việc của một trợ lý, đôi khi cần thuyết trình thay thế sếp, giới thiệu sản phẩm trước khách hàng có lẽ không còn là công việc xa lạ. Thuyết trình là một trong những kỹ năng quan trọng, đòi hỏi sự luyện tập và chuẩn bị kỹ lưỡng.

Vậy, làm thế nào để có một bài thuyết trình thật hiệu quả? Mời bạn tham khảo một số kinh nghiệm sau đây.

6 điều cần thiết để có bài thuyết trình hiệu quả:

1. Chú ý đến trang phục:

Trang phục là yếu tố gây ấn tượng đầu tiên đối với người đối diện, do đó trước khi thuyết trình bạn hãy cố gắng chuẩn bị trang phục thật chỉnh tề, ăn mặc giản dị nhưng lịch sự.

6-dieu-can-thiet-de-co-bai-thuyet-trinh-hieu-qua
Trang phục chỉnh tề, ăn mặc lịch sự là điều căn bản khiến bạn thành công

2. Chú ý đến ánh mắt:

Ánh mắt là yếu tố giúp người thuyết trình ghi điểm trong mắt người nghe, vì thế bạn hãy dùng ánh mắt thân thiện, tuyệt đối không nên nhìn chằm chằm vào một ai đó quá lâu. Hãy giữ ánh mắt của bạn ở một đối tượng nào đó vài giây, sau đó nhìn về phía đám đông. Từ đó sẽ khiế cho khán giả tập trung hơn vào những gì bạn nói, từ đó hiệu quả của buổi thuyết trình cũng sẽ tăng lên.

3. Âm lượng và tốc độ nói:

Âm lượng và tốc độ nói của mỗi người là khác nhau, do đó bạn cần chú ý luyện tập sao cho âm lượng của giọng nói phù hợp, không quá to cũng không quá nhỏ.

Tốc độ của giọng nói cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả của buổi thuyết trình, không nên nói quá chậm, quá ngân nga khiến người nghe dễ buồn ngủ cũng như không nói với tốc độ nhanh khiến người nghe có cảm giác khó chịu.

6-dieu-can-thiet-de-co-bai-thuyet-trinh-hieu-qua
Hãy nói một cách to, rõ và tốc độ vừa phải sẽ khiến bài thuyết trình của bạn trở nên hay hơn

Cố gắng lên giọng, xuống giọng ở những chỗ quan trọng để gây sự chú ý cho người nghe. Cố gắng phát âm tròn vành, rõ chữ và nhất là không dùng giọng địa phương khi thuyết trình.

4. Chú ý tác phong khi thuyết trình:

Trước khi thực hiện thuyết trình, bạn hãy chú ý đến việc luyện tập và chuẩn bị chu đaoó cho bài thuyết trình. Khi luyện tập, bạn hãy đứng trước gương và quan sát tác phong của mình để kịp nhận ra khuyết điểm để kịp sửa chữa. Khi thuyết trình, bạn hãy đứng thẳng lưng, mắt nhìn thẳng về phía trước sẽ khiến bạn toát ra vẻ tự tin và thuyết trình sẽ được thuyết phục hơn.

5. Biểu cảm của gương mặt:

Biểu cảm của gương mặt cũng là một trong những yếu tố quan trọng, nếu bạn giữ gương mặt nghiêm nghị hoặc căng thẳng sẽ khiến cho người nghe cảm thấy không an tâm, tin tưởng vào những gì bạn nói. Do đó, dù đang ở tình huống nào bạn cũng phải giữ cho gương mặt thân thiện và bình tĩnh.

6-dieu-can-thiet-de-co-bai-thuyet-trinh-hieu-qua
Hãy luôn vui vẻ khi là người đứng trước đám đông

6. Sử dụng tay trong thuyết trình:

Ngôn ngữ hình thể là một trong những yếu tố quan trọng, thay vì đứng im thì bạn hãy có sự chuyển động. Tuyệt đối không nên bỏ hai tay vào túi, đôi tay có hiệu quả thu hút rất lớn nếu sử dụng hợp lý.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.