Cần chuẩn bị những gì cho bài thuyết trình?

0

Thuyết trình là một trong những kỹ năng quan trọng và cần thiết trong công việc cũng như học tập, đây là một trong những yếu tố thúc đẩy sự thành công của mỗi cá nhân. Có được kỹ năng thuyết trình tốt, bạn sẽ dễ dàng truyền tải được mong muốn của mình đến người nghe, thuyết phục họ tin tưởng những gì mình nói.

Tuy nhiên, để làm được điều đó, ngoài việc nắm vững nội dung thuyết trình, bạn còn cần phải chuẩn bị nhiều thứ khác. Đây cũng là khâu quan trọng nhất của kỹ năng thuyết trình, với sự chuẩn bị tốt, bạn đã nắm được 70% khả năng thành công. Dưới đây chúng tôi xin đưa ra một số yếu tố cần phải chuẩn bị trước khi thuyết trình.

4 yếu tố cần phải chuẩn bị trước khi thuyết trình:

1. Xác định đối tượng:

Đối tượng dự buổi thuyết trình gồm có những ai, số lượng bao nhiêu người?

Khi biết được 2 yếu tố đó, bạn sẽ biết cách điều chỉnh phần trình bày của mình sao cho thu hút và phù hợp với người nghe.

2. Nội dung thuyết trình:

Cần xác định rõ nội dung của buổi thuyết trình và những điểm chính mà bạn mong muốn người nghe nắm rõ. Bạn cần xây dựng bài thuyết trình một cách logic nhất, xác định thời gian cho từng phần thuyết trình, cần chú ý phân bổ thời lượng hợp lý để có thời gian đi sâu vào phần quan trọng nhất.

can-chuan-bi-nhung-gi-cho-bai-thuyet-trinh
Nội dung được chuẩn bị và đầu tư kỹ lưỡng là chìa khóa của việc thành công

3. Hình thức thuyết trình:

Trước khi trình bày, bạn cần sắp xếp hình thức, khung cảnh tại địa điểm diễn ra bài thuyết trình. Sau đó là tập nói tại địa điểm đó, nếu tổ chức ngoài trời, bạn nên tăng âm lượng còn tổ chức trong phòng thì không nên nói quá to.

can-chuan-bi-nhung-gi-cho-bai-thuyet-trinh
Phải xác định ngay từ đầu hình thức của bài thuyết trình

Ánh sáng cũng là một trong những yếu tố mà bạn cần lưu ý, cần điều chỉnh ánh sáng sao cho đủ để bản thân và những người tham gia có thể theo dõi được tư liệu mà bạn cung cấp. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra thiết bị hỗ trợ để bài thuyết trình được diễn ra suông sẻ.

4. Luyện tập nhuần nhuyễn:

Không phải ai khi mới sinh ra cũng đã có giọng nói hay, do đó bạn nên kiên trì tập luyện, chắc chắn giọng nói của bạn sẽ được cải thiện hơn trước rất nhiều.

Đồng thời, bạn cũng nên luyện tập sử dụng ngôn ngữ hình thể, tận dụng đôi tay, nét mặt và ánh mắt trong khi thuyết trình. Bạn có thể luyện tập trước gương hoặc luyện tập theo nhóm để có thể thực hành nói trước nhiều người.

can-chuan-bi-nhung-gi-cho-bai-thuyet-trinh
Bất cứ ai cũng đều phải luyện tập nếu muốn trở nên giỏi hơn

Trang phục cũng là một trong những yếu tố giúp bạn tự tin hơn và lấy được thiện cảm của khán giả. Do đó, bạn cũng cần chú ý lựa chọn trang phục sao cho phù với chủ đề của buổi thuyết trình và đối tượng khán giả. Không nên mặc những bộ trang phục quá rườm rà, lòe loẹt, chỉ cần ăn mặc đơn giản và lịch sự là được.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.