Câu chuyện về người chủ trang viên và gã ăn mày

0

Có một người ăn mày bị cụt một cánh tay trông vô cùng tội nghiệp, đến trước một trang viên gặp nữ chủ nhân của trang viên để ăn xin. Khi nhìn ống tay áo trống trải của ông ta, ai cũng thương cảm bố thí cho. Nhưng, vị chủ nhân của trang viên lại không hề khách khí, bà chỉ ra đống gạch và nói với gã ăn mày:

 • Ngươi giúp chuyển đống gạch này ra đằng sau nhà đi.

Gã ăn mày giận dữ trừng trừng nhìn bà chủ và nói:

 • Bà nhìn xem, tôi chỉ có một tay mà bà nhẫn tâm bảo vác gạch. Nếu không muốn cho thì thôi, không cần phải chọc ghẹo người khác như vậy?

Vị chủ nhà không nổi giận, bà cúi người dọn gạch bằng một tay. Sau đó bà nói:

 • Ông thấy đấy, đâu phải dùng hai tay mới có thể sống được. Ông có thể làm được, tại sao lại không làm chứ?

Gã ăn mày im lặng, ông ta nhìn bà chủ trang viên bằng ánh mắt khó chịu. Nhưng cuối cùng, ông cũng cúi xuống dùng 1 cánh tay để dọn gạch. Mỗi lần di chuyển được 2 viên gạch. Ông ta cứ di chuyển như thế xuốt 2 tiếng đồng hồ mới hết đống gạch. Mệt! Gã ăn mày thở như bò kéo xe nặng. Mồ hôi chảy đầy trán, mấy chòm tóc rối do ướt mồ hôi.

cau-chuyen-ve-nguoi-chu-trang-vien-va-ga-an-may
Người ăn mày cuối xuống nhặt gạch bằng 1 tay

Lúc này, vị chủ nhân trang viên mới đưa cho gã ăn mày một cái khăn lông trắng. Ông đón lấy cái khăn và lau mặt, cổ thật kỹ. Chiếc khăn màu trắng thành màu đen. Vị chủ nhân đưa cho ông 20 đô, gã ăn mày cảm kích:

 • Cám ơn bà!
 • Ông không phải cám ơn tôi, đây chính tiền công của ông kiếm được từ chính sức lực của ông.
 • Tôi sẽ không bao giờ quên bà! Chiếc khăn này hãy cho tôi để làm kỷ niệm.

Nói xong, gã ăn mày cúi chào vị chủ nhân và lên đường. Vài ngày sau, lại có một gã ăn mày đến trang viên của bà. Người chủ nhân này cũng dắt người ăn mày đến chỗ đống gạch lần trước, chỉ vào đó và bảo:

 • Hãy chuyển đống gạch này ra trước nhà, ông sẽ được trả 20 đô.

Người ăn mày vẫn còn nguyên tay chân đã bỏ đi. Không biết là có phải là không đếm xỉa gì đến 20 đô hay là lý do nào khác. Đứa con của vị chủ trang viên này không hiểu sự việc nên hỏi mẹ:

 • Lần trước mẹ đã kêu người ăn mày kia mang gạch từ trước nhà ra sau nhà, lần này lại bảo người này mang ngược lại ra trước nhà. Như vậy thì mẹ muốn đống gạch này ở đâu?

Gạch đặt trước nhà hay sau nhà đều như nhau cả, nhưng việc di chuyển hay không chuyển với người ăn mày lại không giống nhau con ạ.

Sau này, đã có vài người ăn mày đến xin ăn, đống gạch ấy đã được chuyển tới chuyển lui rất nhiều lần. Vài năm sau đó, có một người ăn mặc rất lịch sự, chỉnh tề, chững chạc nhưng chỉ có một tay đến trang viên gặp nữ chủ nhân. Ông ta cúi người xuống trông vị chủ nhân có phần già đi.

cau-chuyen-ve-nguoi-chu-trang-vien-va-ga-an-may
Ông ta đã trở nên thành đạt nhờ sự ngộ giác bởi bà chủ trang viên
 • Thưa bà, nếu không có bà, có lẽ bây giờ tôi vẫn là một gã ăn mày. Bây giờ tôi đã là giám đốc của một công ty.

Nhưng vị chủ nhân không còn nhớ người đúng đối diện là ai cả.

 • Đấy là do chính bản thân của ông làm ra.

Người đàn ông ấy mời vị chủ nhân ấy cùng cả nhà dọn đến thành phố sống để được thoải mái. Nhưng người phụ nữ không đồng ý:

 • Chúng tôi không thể nào nhận sự chăm sóc này của ông. Bởi vì nhà chúng tôi, ai cũng có hai tay.

Người đàn ông vẫn kiên trì:

 • Thưa bà! Bà chính là người đã giúp tôi hiểu được rằng thế nào là “nhân” – thế nào là “nhân cách”. Căn nhà của tôi hiện giờ chính là tiền công mà bà đã dạy cho tôi có được.
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.