Chuẩn bị cho bài thuyết trình bạn cần gì?

0

Thuyết trình là một trong những hình thức truyền tải đến người nghe, khách hàng hiệu quả – nhanh nhất. Đây là hình thức được nhiều doanh nghiệp, người thành công áp dụng.

Vậy, để có được một bài thuyết trình có nội dung hay – truyền tải nội dung hiệu quả đến người nghe thì cần phải làm gì? Có sự chuẩn bị như thế nào? Khi đã có được sự chuẩn bị tốt, thì khả năng thành công bạn đã nắm được hơn 70% rồi.

Xác định đối tượng lắng nghe:

Điều này sẽ giúp bạn có thể định hướng được những nội dung, cách thức thực hiện sao cho phù hợp, đánh trúng tâm lý người nghe hơn.

Đồng thời, xác định đối tượng thuyết trình là ai, bao gồm bao nhiêu người là một trong những tiền đề cho công tác chuẩn bị sau đó.

Xác định nội dung của cuộc thuyết trình:

Sau bước đầu tiên là xác định đối tượng, thì xác định rõ ràng mục đích của cuộc thuyết trình là điều cần thiết.

Hãy vạch ra những nội dung chính mà bạn muốn truyền đạt cho người nghe, từ đó sẽ giúp được việc tìm phương pháp cụ thể để nhấn mạnh – làm nổi nội dung trong bài. Sau khi đã có được mục đích, nội dung của bài thuyết trình, bạn cần lập ra một dàn bài chi tiết.

chuan-bi-cho-bai-thuyet-trinh-ban-can-gi
Hãy tự tin và đối diện với khán giả

Điều này giúp cho nội dung bạn thuyết trình không bị bỏ sót một chi tiết nào. Song song đó là sự sắp xếp, phân bổ thời gian sao cho hợp lý khi thuyết trình.

Lựa chọn địa điểm và những thiết bị hỗ trợ:

Một trong những bước cũng quan trọng không kém, góp phần cho sự thành công của buổi thuyết trình là vấn đề này.

chuan-bi-cho-bai-thuyet-trinh-ban-can-gi
Những dụng cụ tốt sẽ khiến buổi thuyết trình của bạn trở nên dễ dàng

Bởi những yếu tố này tác động trực tiếp đến sự hiệu quả của buổi thuyết trình. Tại một địa điểm phù hợp, những thiết bị hỗ trợ được chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham dự, truyền đạt nội dung – tạo sự thoải mái cho người nghe.

Luyện tập một mình:

Dù cho bạn đã có nhiều lần thuyết trình trước đám đông hay đây là lần đầu tiên thì việc luyện tập không bao giờ là thừa. Có sự luyện tập thì khả năng thành công mới đạt được cao hơn.

chuan-bi-cho-bai-thuyet-trinh-ban-can-gi
Hãy tập nói 1 mình bạn sẽ có nền tảng tốt cho đến lúc thực hiện

Luyện tập càng kỹ lưỡng càng giúp bạn mạnh dạn và nói năng lưu loát hơn rất nhiều, điều đó làm nên sự tự tin cho riêng mình.

Khi đã được làm quen với mọi thứ, thì chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy lúng túng khi bước vào cuộc thuyết trình của mình. Từ đó, thông điệp được truyền tải đến người nghe cũng được rõ ràng, hiệu quả hơn.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.