Cô giáo trẻ và những học sinh cá biệt

0

Toàn bộ câu chuyện dưới đây đều là sự thật. Câu chuyện đã xảy ra tại một trường trung học ở Mỹ. Cả thảy là 26 em học sinh cá biệt. Có em chơi ma túy, có em từng phá thai 3 lần…

Gia đình hầu như đều đã chán nản và buông bỏ những đứa trẻ này. Những thầy cô giáo xem chúng như đồ bỏ đi. Cứ tưởng cuộc sống không còn hy vọng, nhưng vào một ngày nọ, một cô giáo mới về trường đã tình nguyện làm chủ nhiệm lớp học có những đứa trẻ hư hỏng. Cô tên Phila.

co-giao-tre-va-nhung-hoc-sinh-ca-biet
Một người giáo viên với những lời nói tạo nên thế hệ vàng

Hoàn toàn khác với suy nghĩ của những đứa trẻ này, ngày đầu nhận lớp cô đã không quát nạt – ra oai với lũ trẻ. Cô ăn mặc rất thanh nhã, nhẹ nhàng bước lên bục giảng và dịu dàng những lần lượt mỗi đứa trẻ với vẻ trầm ngâm. Cô bắt đầu câu chuyện của mình.

“Cô sẽ kể cho các em nghe một câu chuyện trong quá khứ của 3 người đàn ông khác nhau:

  • Người thứ nhất từng có nhiều vụ bê bối liên quan đến chính trị, cực kỳ tin vào những điều liên quan đến tín ngưỡng.
  • Người thứ 2 đã bị đuổi việc 2 lần. Ngày nào ông cũng ngủ nướng đến tận trưa, uống rượu brandy 1 lít vào buổi tối. Ông từng hút thuốc phiện khi còn là sinh viên.
  • Người cuối cùng là anh hùng thời chiến của một quốc gia. Ông ăn chay trường, không hút thuốc bao giờ, uống rượu hay bia đều rất điều độ. Ông chưa từng phạm pháp khi còn trẻ.

Cô hỏi cả lớp, theo các em ai sẽ là người có cống hiến nhiều nhất? Câu trả lời của tất cả các em là người số 3. Tuy nhiên, câu trả lời của cô giáo lại khiến tất cả phải im lặng.

“Trong chúng ta, ai cũng nghĩ và chọn người thứ 3 là người có cống hiến nhiều nhất cho nhân loại. Nhưng chúng ta sai rồi. Cả ba người này đều là những nhân vật nổi tiếng trong thời thế chiến thứ 2.

Người thứ nhất chính là Franklin Roosevelt. Ông tuy tàn tật nhưng có  ý chí kiên cường. Ông ta đã đảm nhận chức vụ Tổng thống Mỹ ở 4 nhiệm kỳ liên tiếp.

Người đàn ông thứ hai chính là Winston Churchill – vị Thủ tướng nổi tiếng, tài ba nhất trong lịch sử nước Anh.

Người cuối cùng là Adolf Hitler, một con ác quỷ phát xít Đức đã cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người dân vô tội.

co-giao-tre-va-nhung-hoc-sinh-ca-biet
Trùm phát xít Hiller

Những đứa trẻ như ngây người, dường như không thể tin nổi vào những gì chúng vừa nghe cô giáo nói.

“Các em có biết không, những điều mà cô vừa nói lúc nãy chính là quá khứ của họ. Còn sự nghiệp của họ sau này, là những việc mà họ đã làm sau khi đã thoát ra khỏi quá khứ đó. Vì thế, cuộc sống của các em chỉ đang bắt đầu.

Vinh quang và tủi nhục trong quá khứ chỉ đại diện cho những thứ đã qua, còn cái thực sự cho cuộc đời một con người chính là những việc làm hiện tại và tương lai. Các em cần phải bước ra từ bóng tối của quá khứ, bắt đầu làm lại ngay từ hôm nay. Hãy cố gắng làm những việc mà các em muốn làm. Cô tin các em sẽ trở thành những người xuất chúng nhất…” –  Cô vừa nói vừa nhìn các em học sinh với ánh mắt đầy hi vọng.

Sau khi trưởng thành, rất nhiều học sinh trong số 26 học sinh cá biệt đó đã trở thành những người thành đạt trong cuộc sống. Có người là bác sĩ tâm lý, có người làm quan tòa, còn có người lại trở thành nhà du hành vũ trụ.

Trong đó, chúng ta phải kể đến Robert Harrison. Đây là cậu học sinh thấp nhất và quậy phá. Thế nhưng, nay đã trở thành một vị Giám đốc tài chính của phố Wall.

co-giao-tre-va-nhung-hoc-sinh-ca-biet
Giám đốc tài chính phố Wall Robert Harrison

Chúng ta đừng bao giờ ngừng hi vọng, ngừng yêu thương, ngừng cố gắng. Bởi vì hôm qua chỉ là quá khứ, là những thứ đã qua, ngày mai là một điều bí mật, còn ngày hôm nay là một món quà. Đừng bao giờ hạ thấp giá trị của bản thân bằng cách so sánh với bất kỳ người nào khác.

Bạn cũng đừng bao giờ đặt mục tiêu của mình dựa vào những gì mà người khác cho đó là quan trọng. Chỉ bạn mới biết được những gì tốt nhất đối với chính mình.

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.