Để thuyết trình thành công bạn cần học những bí quyết sau

0

Chúng ta đã không còn xa lạ gì với những cuộc thuyết trình về dự định, kế hoạch công việc, báo cáo công việc hàng tháng. Nhưng, có không ít người vẫn còn đang lo lắng và cảm thấy hồi hộp mỗi lần đến kỳ thuyết trình.

Không phải cứ hễ có một bài thuyết trình với nội dung tốt là kết quả đạt được sẽ tốt. Điều quyết định hơn hết không gì khác chính là tâm lý của bạn. Hãy chuẩn bị và bắt đầu cuộc thuyết trình của mình sau khi đã nắm được những điều sau đây:

Thư giãn:

Đừng để buổi thuyết trình diễn ra trong không khí căng thẳng, mệt mỏi và hồi hộp. Hãy dành một ít thời gian để nghỉ ngơi, lấy lại tinh thần trước khi bắt đầu buổi thuyết trình.

Hãy để tâm trạng bạn thoải mái, thư giãn mới có thể giúp buổi thuyết trình được hoàn thành hiệu quả, trôi chảy hơn.

Có sự tự tin:

Một trong những điều cần thiết cho thuyết trình đó là kỹ năng tự tin. Sự tự tin sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, gây được ấn tượng cho người nghe.

de-thuyet-trinh-thanh-cong-ban-can-hoc-nhung-bi-quyet-sau
Những người thành công trong buổi thuyết trình luôn có sự tự tin

Một mở đầu ấn tượng:

Những phút đầu tiên, nếu gây ấn tượng và thu hút sự chú ý của người nghe, lôi cuốn họ là bước đầu cần thực hiện.

Bạn có thể sử dụng cách mở đầu bằng một tình huống bất ngờ, một câu chuyện hài hước, những điều có liên quan đến nội dung thuyết trình của bạn…Điều đó sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt đối với khách hàng, người nghe.

Trình bày một cách lưu loát:

Trình bày lưu loát là một trong những chìa khóa giúp cho bài thuyết trình của bạn được tiếp nhận ấn tượng. Hãy nói đủ lớn, chậm rãi và rành mạch để mọi người hiểu rõ nội dung mà bạn muốn truyền đạt.

de-thuyet-trinh-thanh-cong-ban-can-hoc-nhung-bi-quyet-sau
Diễn đạt trôi trảy sẽ khiến buổi thuyết trình của bạn trở nên thu hút

Nhắc lại những ý quan trọng:

Tuy rằng những nội dung trong bài thuyết trình bạn đã nêu rõ nhưng sẽ có một vài ý chính trong nội dung thuyết trình cần truyền tải đến người nghe.

Hãy lặp lại những ý chính, những nội dung cần thiết một lần nữa để người nghe nhận biết được tầm quan trọng của nó.

Giải đáp các thắc mắc:

Chắc chắn rằng ở cuối buổi thuyết trình sẽ có một vài câu hỏi dành cho bạn. Nhiệm vụ của bạn là trả lời hết những thắc mắc này một cách rành rọt, cụ thể nhất. Chủ yếu, để giải thích và làm rõ những điều họ chưa hiểu, hoặc muốn hiểu thêm một số vấn đề của bài thuyết trình.

de-thuyet-trinh-thanh-cong-ban-can-hoc-nhung-bi-quyet-sau
Hãy chuẩn bị những câu trả lời để làm thỏa mãn thắc mắc khán giả nhé

Kết thúc buổi thuyết trình:

Cuối cùng, bạn cần kết thúc bài thuyết trình của mình một cách chắc chắn và ấn tượng. Đừng bao giờ để sự chán nản hay giảm nhiệt huyết của mọi người. Điều cần thiết chính là sự gắn kết, đưa ra những kết luận chắc chắn của mình về bài thuyết trình.

Chúc bạn có được buổi thuyết trình thành công và theo mong muốn!

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.