Đôi nét về Nấm linh chi đỏ Hoàng Kim Việt Nam

0

Nghe về nấm linh chi thì đa số ai củng đều nghĩ cây nấm màu đỏ nâu đường kính khoảng 20 – 30 cm như trong phim kiếm hiếp nhắc đến. Nhưng đó chỉ là phim ảnh, thực tế nấm linh cho có rất nhiều loại và củng không phải loại nào củng tốt cho sức chữa được bách bệnh như các bạn nghĩ nhé.

Hiện nay có nhiều loại nấm linh chi trên thị trường, người dùng còn khá phân vân không biết loại nào là tốt cho sức khỏe và giá thành như thế nào là hợp lý. Hôm nay minh xin giới thiệu cho các bạn loại nấm linh chi thông dụng nhất hiện nay tại Việt Nam đó là Nấm linh chi đỏ Việt Nam.

Nấm linh chi đỏ Hoàng Kim tại Việt Nam:

Thời xa xưa, nấm linh chi được xem là thảo dược quý hiếm trăm năm có một. Nên chỉ có bậc vua chúa mới có thể sử dụng được. Nhưng gần đây hơn chục năm về trước các nhà khoa học đã nguyên cứu vào phôi giống thành công ở nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và có cả Việt Nam.

Một tin vui cho tất cả mọi người là nấm linh chi không còn là thảo dược quá quý hiếm nữa. Nó hoàn toàn có thể nuôi trồng được, điều này khiến cho tất cả mọi người đều có khả năng sở hữu loại thảo dược quý này để phục vụ cho sức khỏe mình và người thân.

Nấm linh chi Đỏ Việt Nam
Nấm linh chi Đỏ Việt Nam

Ở nước ta hiện nay Nấm linh chi được nuôi trồng khoa học phổ biến với nhiều chủng loại khac nhau ( nấm linh chi xanh, trắng, vàng, đỏ … ) nhưng như mình nói trên phổ biến nhất vẫn là nấm linh chi đỏ hay con gọi là Xích chi Việt Nam và sau đó là loại nấm linh chi đỏ được trồng tại Đà Lạt có tên gọi là Hồng chi Việt Nam.

Hôm nay chúng ta sẽ trên tay và tìm hiểu tất tần tật về giống nấm Xích chi Đỏ vì nó rất phổ biến, gần như mọi người có thể mua chúng một cách dễ dàng ở mọi vùng miền Việt Nam, và có thể thấy nhiều gia đình sử dụng loại nấm này hằng ngày.

  1. Đánh giá Nấm linh chi Hoàng Kim:

Cây nấm linh chi Hoàng Kim nhẹ rơi vào khoảng 20gr/ tai nấm. Có mùi thơm nhẹ đặc trưng, tai nấm tưới trông rất đẹp mắt, phần thân dưới có màu trắng đục nhìn rất thẩm mỹ. Nói chung nhìn vào cây nấm bạn sẽ có cảm giác thích vì sự khác biệt so với những loại nấm bình thường bạn hay thấy.

Nấm linh chi đỏ khá to sơ với những cây nấm bình thường, nhưng hơi nhỏ so với chủng loại nấm linh chi nói chung. Đường kính khi trường thành rơi vào khoảng từ 6 – 12cm. Chiều cao từ đáy đến đầu nấm cỡ tầm 6cm.

Mọi người truyền tai cách nhận biết nấm linh chi thật bằng việc ngửi mùi hương của nấm. Trên thực tế nấm có mùi hương nhẹ khi ta đưa gần mũi mới dễ nhận biết và nấm linh chi có mùi gần giống thuốc bắc.

Châm nấm thì kha cứng còn bề mặt phía trên thì hơi xốp, ấn vào sẽ bị lõm xuống ngay. Trên tai nấm trưởng thành có một lớp phấn nâu cực mịn ( bào tử ) , mịn hơn cả cám mịn lận. Lớp phấn nâu này là hạt giống giúp nấm sinh sản. Tỷ lệ dược tính nó gấp 70 lần so với thân nấm tính trên cùng khối lượng nhé. Rất quý

Cầm ở dưới chân cuống thấy rất cứng khi cầm lên tai nấm bóp nhẹ phía trên bề mặt thấy hơi lõm xuống, còn phía mặt dưới tương đối cứng và tay mình cũng đã dính lớp bột màu nâu rất mịn nhuyễn. Bột màu nâu này còn được gọi là bào tử (hạt giống giúp nấm sinh sản) mà theo một số nơi họ quảng cáo rằng dược tính của chúng gấp khoảng 70 so với thân nấm trên cùng khối lượng, còn thực hư ra sao các bạn có thể xem bài nghiên cứu bên dưới.

Lấy ta chà nhẹ lớp bào tử ra ta sẽ chạm vào thịt nấm, lớp bào tử phủ trên khá mỏng nên không quá khó khi chạm vào thịt nấm.

Nấm linh chi Đỏ Hoàng Kim còn nguyên bào tử
Nấm linh chi Đỏ Hoàng Kim còn nguyên bào tử

Vậy cùng xem thêm lớp thịt trong thân nấm có giống gỗ không, thử lấy tay bẻ mạnh xem có gãy không nhé. Wow gãy rồi tương đối là dễ bẻ, nhìn các thớ gỗ bên trong rất giống với gỗ trên các thân cây khác từ kết cấu cho tới màu sắc.

Như vậy là mình đã đánh giá xong phần quả thể bên ngoài và bên trong thân nấm xích chi Việt và tiếp theo mình sẽ đánh giá về cách chế biến sử dụng sẽ như thế nào

  1. Chế biến và sử dụng Nấm linh chi đỏ Việt Nam:

Lúc cầm trên tay mình để ý là nấm mềm và đã bẻ thử thấy rất dễ dàng vậy giờ mình thử dùng một số cách khác thử nghiệm xem sao nhé, cách nào tiện lợi thì mình sẽ dùng luôn cho việc chế biến sau này.

Dùng Kéo: Mình đã chọn một cái kéo sắc hay dùng để cắt một số thứ trong nhà bếp cắt thử cảm thấy hơi cứng và đau tay, nếu với sức phụ nữ thì hơi khó rồi đấy.

Dùng dao: Lần này mình dùng con dao hơi to và bén hơn một chút vì đã cảm nhận độ cứng từ trước của nấm với kéo. Nhưng vì chân của nấm hơi dài và tai nấm hơi ngã xuống dưới nên bỏ lên thớt củng không cân cho lắm. Tuy nhiên so với kéo thì dùng dao có vẻ dễ dàng hơn. Sử dụng dao làm vết cắt trông đẹp mắt hơn nhiều so với kéo đấy mọi người.

Dùng tay: Dũng tay thì quá dễ dàng luôn, mình bẻ làm đôi rồi từ đỏ bẻ thêm nhiều mảnh vụn tiếp, rất nhanh và tiện lợi thuy nhiên những miếng nấm được tử ra từ tay không được đẹp lắm.

Sau khi mình đã thử nhiều cách với nhiều dụng cụ ở nhà bếp thì lấy tay bẻ nấm vẫn là nhanh nhất và dễ dàng. Chúng ta nên chia nấm nhỏ ra để dễ dàng chế biến, giờ đã xong phần sơ chế tiếp theo sẽ đến phần nấu linh chi với nước

Dùng linh chi đã cắt lát hay bẻ nhỏ với liều lượng 1 tai nấm nấu với 2 lít nước vì mục đích sẽ dùng nước trà nấm linh chi đỏ thay cho nước lọc để uống trong ngày. Sau khi nước sôi mình đã giảm nhỏ lửa và tiếp tục đun khoảng 15 phút, lúc này nước chỉ còn 2/3 so với ban đầu là tắt lửa. Mở nắp ra thấy các lát nấm đã chìm xuống dưới do nước đã ngấm đều hết các thớ gỗ bên trong, còn lúc đầu nấm sẽ nổi lên trên mặt nước.

Trà nấm linh chi Hoàng Kim
Trà nấm linh chi Hoàng Kim

Nước nấm linh chi đỏ Hoàng Kim Việt Nam có màu nâu khi mình quan sát nước nấu từ nấm linh chi thì màu nước có vẻ không lạ lắm, vẫn là màu nâu đỏ đặc trưng, phía dưới đáy có một lớp bột màu nâu động lại, theo quan sát thì mình thấy đó chính là lớp bào tử, có vẻ bào tử không hòa tan trong nước.

Giờ rót ra ly thưởng thức nào, huhhh, vị nước có mùi đặc trưng của các loại nấm kèm theo đó là một chút vị đắng nhẹ. Do mình hay dùng các loại nước kiểu nguyên chất như thế này quen rồi nên củng dễ uống, nếu các bạn chưa quen có thể cho thêm tí đường hoặc mật ong vào. Nhưng nguyên chất vẫn là tốt nhất nhé.

Mình mắc bệnh cao huyết áp nhẹ, nghe nấm linh chi trị cao huyết áp tốt nhưng không ngờ lại hiệu quả vượt mong đợi như vậy, được một lúc thì huyết áp đã giảm thấy rõ rệt, làm nhẹ người, sau tối đó nằm xuống là ngủ luôn, không biết là đi cả ngày mệt hay do tác dụng của nấm nữa hehe. ( đây chỉ là bản thân mình trải nghiệm thôi nhé, vẫn phải đợi xem phản hồi từ nhiều nguồn mới biết chính xác được).

  1. Giá thành Nấm linh chi Hoàng Kim:

Nấm linh chi đỏ hiện nay có giá rơi vào khoảng từ 700.000đ – 1.600.000đ tùy mặt loại thượng hạng, loại tốt hoặc loại bình thường.

Đa số nhiều cửa hàng bán giá cao bởi vì phải nhập nguồn về bán lại hoặc thương hiệu họ lâu năm như thế nào đó mình củng không quá rõ. Các bạn có thể mua Nấm linh chi đỏ tại Nấm Linh Chi Hoàng Kim, hàng tại nông trại + chất lượng + uy tín nhé.

  1. Nhận xét và đánh giá Nấm linh chi Hoàng Kim:

Nấm linh chi đỏ Việt Nam (xích chi) tương đối dễ chế biến và sử dụng.

Như vậy đã xong đánh giá về nấm linh chi đỏ Hoàng Kim rồi, mọi người có thể mua về uống thay cho nước lọc mỗi ngày với chi phí tương đối bình dân và cảm nhận xem thế nào, ngoài ra việc tìm mua cũng rất dễ dàng ở những trại nuôi trồng nấm hoặc những cửa hàng bấn nấm linh chi (website: www.namlinhchihoangkim.com) gần địa điểm nơi mình sinh sống cho tiện lợi.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.