Khởi nghiệp và thất bại

0

Khởi nghiệp hay còn gọi là Start-up có thể hiểu đó là một cá nhân có ý tạo ra một công việc kinh doanh của riêng mình. Tất cả những ai đang tự mình quản lý, tự trả trả lương cho mình đều có thể gọi là khởi nghiệp. Không cần có công ty lớn hay những ý tưởng kinh doanh hoành tráng, bạn có thể khởi nghiệp từ một cửa hàng thức ăn nhanh, cà phê sáng, xe bánh mỳ, phở, … lúc này bạn vừa là nhân viên vừa là ông chủ.

Khởi nghiệp kinh doanh chỉ đơn giản là bạn muốn kinh doanh, tuy nhiên, đã có rất nhiều bạn nghĩ đã làm phải làm cái gì đấy ghê gớm, độc đáo mới lạ cuối cùng là chẳng làm gì cả. Nếu không đủ sức hãy khởi nghiệp từ những ý tưởng nhỏ.

Bắt đầu từ những ý tưởng nhỏ…

Trước khi bạn khởi nghiệp, ắt hẳn bạn từng nghĩ đến khả năng thành công và thất bại của dự án, thậm chí còn có nhiều người nhận định khả năng thành công là rất thấp.
Cũng có nhiều người từng trải nói rằng: “Phải thất bại mới thành công”.

khoi-nghiep-va-that-bai
Muốn thành công thì hãy bắt đầu hành động

Vậy, phải chăng thất bại được xem là quan trọng trong mỗi dự án khởi nghiệp? Và bắt buộc chúng ta phải trải qua trước khi đạt được ước mơ của mình?

Câu chuyện về sự thất bại…

Không biết các bạn có thất bại bao giờ chưa? Nhưng chắc chắn thất bại khiến ta rất đau đớn, không chỉ là sự tủi hổ mà đôi khi còn mất đi động lực sống.

Sau đây là câu chuyện có thật về anh Phạm Hoàng Thái Dương, Giám đốc Công ty TNHH Hoa Yêu Thương. Điều ít ngờ nhất là anh lại khẳng định mình ở một lĩnh vực hoàn toàn khác với chuyên môn

Năm 2007, anh thành lập một công ty gia công phần mềm cùng với vài người bạn và lúc đó anh được chọn làm giám đốc. Khởi đầu mọi người chẳng có gì cả ngoài vài chiếc máy tính cũ, nhưng đổi lại tất cả mọi người làm với tất cả sự nhiệt huyết. Lúc đó, công ty thường xuyên thiếu hụt tiền bạc, anh cũng chạy vài nơi và dùng tín danh của mình để vay.

 

Sau 2 năm, công ty mở rộng diện tích có thời điểm lên gần 30 người và họ còn đầu tư vào thêm 2 công ty con nữa.

khoi-nghiep-va-that-bai
Bị đuổi ra khỏi chính đứa con tinh thần của mình, còn gì đau đớn hơn

Trong giai đoạn này, do công ty phát triển quá nhanh và nảy sinh xung đột, văn hóa công ty thay đổi, ai cũng có cái tôi của mình quá lớn… quan điểm nảy sinh và khi các cổ đông khác họp lại với trên 51% vốn, anh buộc phải ra đi với 2 bàn tay trắng ở chính công ty mình thành lập ra.

Từ bỏ công ty của chính mình…

Sau khi mất công ty của chính mình thành lập trong 3 năm, cả nhà anh đều buồn, ba anh đã ốm hơn 1 tuần khi biết tin anh mất công ty và mẹ anh lúc đó đang vào hóa chất trị ung thư nên sức khỏe mẹ càng giảm sút… điều này khiến cảm thấy mình có lỗi rất nhiều.

Qua đây, chúng ta mới biết được rằng THẤT BẠI LÀ MỘT ĐIỀU ĐAU ĐỚN nhất mà bạn cần tránh, dù cho nó có là khách quan hay chủ quan đi chăng nữa. Nó không phải là TRÒ ĐÙA hay là câu AN ỦI tất yêu của công việc bạn đã làm, nó sẽ lấy đi của bạn rất nhiều thứ.

Thất bại là một điều đau đớn…

Thế là cuối cùng anh thành lập một công ty công nghệ nhỏ tên là VUTCO và dự án Hoayeuthuong.com ra đời, lúc đó họ cùng làm việc chung trên một chiếc bàn ăn kiêm bàn làm việc.

Khi làm Hoayeuthuong.com, anh thường xuyên phải thức dậy từ lúc 3h sáng, khoác cái áo gió, chạy ra chợ Hồ Thị Kỷ mua hoa về cắm để sáng giao kịp cho khách kiếm vài chục ngàn.

Anh cũng cảm thấy mệt mỏi khi mà suy nghĩ mình từ một ông CEO công ty phần mềm giờ thành một người làm việc chân tay mà thấy chạnh lòng… rồi những buổi trưa phơi nắng suốt 3-4h để đi giao hoa, nhiều lúc anh muốn bỏ luôn cái ngành cực khổ này. Nhưng nghĩ lại, nếu bỏ cuộc đồng nghĩa với việc thất bại lần nữa ,anh sẽ mất hết động lực và anh sẽ bị gắn một danh hiệu là kẻ thất bại nên anh phải tiếp tục.

Hoayeuthuong.com

Hiện tại, Hoa Yêu Thương của Dương bây giờ đã là một trung tâm phân phối điện hoa có chi nhánh ở 63 tỉnh – thành và một trung tâm lưu trữ, gia công rộng trên 300m2 ở TP.HCM.

khoi-nghiep-va-that-bai
Hoa yêu thương đang phát triển rất tốt

Ở trung tâm điều hành này, Dương có thể cung ứng cho những đơn đặt hàng khu vực TP.HCM nhưng đồng thời cũng là nơi gia công ngược lại cho các đại lý ở tỉnh.

Qua chuyện này, mặc dù không có quá nhiều trải nghiệm nhưng chúng ta rút ra được vài điều:

  • Khi bạn khởi nghiệp, nếu bạn cho rằng sản phẩm/dịch vụ của bạn là tốt với thì hãy đeo đuổi nó đến cùng. Dù khởi nghiệp ở lĩnh vực nào cũng sẽ có khó khăn, chiến lược kinh doanh sai hãy đổi một chiến lược khác, thiếu tiền thì hãy kiếm tiền từ nhiều nguồn khác nhau… để nuôi dưỡng giấc mơ của mình.
  • Nếu như thừa nhận thất bại thì hãy mạnh mẽ tạo ra một dịch vụ/sản phẩm khác trong tương lai tốt hơn.
  • Bạn có kiến thức không có nghĩa là bạn sẽ thành công. Một người dân bình thường khởi nghiệp mở một quán ăn đơn giản có thể thành công dễ dàng hơn một cử nhân đại học. Nên ngoài kiến thức bạn còn cần nhiều thứ khác mới mong thành công được.
  • Sức mạnh trong bạn là rất lớn, tuy nhiên nó cần được đánh thức… trong mọi khó khăn thì luôn bình tĩnh nghĩ ra phương án giải thoát tốt nhất… Lúc mệt mỏi hãy tìm sự động viên từ những người thân yêu
  • Nên có những người bạn “già” và họ đang thành công ở lĩnh vực nào đó tư vấn cho bạn, khi gặp khó khăn về kinh doanh, quản lý… họ sẽ có những người tư vấn hiệu quả nhất một cách miễn phí.

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.