Nếu đang hoang mang, hãy suy nghĩ như một đứa trẻ

0

Hoàn cảnh của mỗi người có vai trò rất lớn. Những gì mình trải qua là yếu tố tác động đến hành động của mình nhiều nhất. Lấy ví dụ từ Bill Gates, nếu như ông được sinh ra cách đây vài thế kỷ, thì có lẽ ông đã trải qua những ngày dài như một người nông dân đang nhổ khoai tây bằng tay không rồi.

Từ tuổi thơ và cách trưởng thành của Bill Gates đã tác động đến ông: Sau những lần vấp ngã ông tin rằng đó là cơ hội để ông thực hiện được điều mình mong muốn, theo đuổi đam mê một cách điên cuồng. Và giờ ông thành công.

Con người vẫn thường hay trách ông trời, than trách số phận vì đã không công bằng khi cho mình sinh ra trong một gia đình không giàu có. Nhưng bạn có biết rằng, chính khó khăn ấy là cơ hội – động lực để giúp chúng ta vươn lên?

neu-dang-hoang-mang-hay-suy-nghi-nhu-mot-dua-tre
Hãy cảm nhận mọi thứ như một đứa trẻ bạn sẽ thấy điều khác biệt

Có những lúc bạn rơi vào hoàn cảnh hoang mang không biết nên làm thế nào, hãy thử suy nghĩ như một đứa trẻ xem sao!

Trẻ con là thiên tài

Trong thực tế, con người rất hiếm khi khen ngợi những trường hợp có hành động kiểu trẻ con. Chúng ta thường trách rằng, tại sao không chịu “lớn lên”, “hãy lớn để tự chịu trách nhiệm cho những gì mình làm”. Những điều họ làm bạn cảm thấy như “dở hơi”. Nhưng, trẻ con thì ngược lại:

+ Trẻ con chúng thử rất nhiều thứ, những thứ ngớ ngẩn. Chẳng hạn như: bay, ăn đất, leo trèo lên hàng rào… Chúng không biết sợ, không nản chí, không chùn bước cho đến khi người lớn đánh vào mông của chúng.

 

neu-dang-hoang-mang-hay-suy-nghi-nhu-mot-dua-tre
Đôi khi sự ngây thơ lại là vũ khí lợi hại giúp bạn thành công

+ Trẻ con chẳng biết gì, chúng luôn đặt câu hỏi và tò mò về mọi thứ xung quanh.

+ Trẻ con thường dễ chán vì chúng luôn sống trong thế giới tưởng tượng của mình, trong khi thực tế lại còn quá nhiều hạn chế.

Lúc hoang mang nhất, nếu chẳng biết làm gì thì bạn hãy mượn “tạm” những suy nghĩ – hành động như một đứa trẻ. Đó cũng là cách để bạn tự khám phá ranh giới của bản thân, đồng thời kiểm tra những suy luận của mình là đúng hay sai. Vì vậy, đừng sợ sai, có vấp ngã thì mới có trưởng thành đúng nghĩa.

Những đứa trẻ lớn lên

Lúc là trẻ con, những hành động ngớ ngẩn của chúng sẽ được bỏ qua. Nhưng nếu lớn rồi thì không như thế nữa. Người trưởng thành có thể kiểm soát và điều khiển được bản thân. Trong khi trẻ em lại không có quyền tự do để phát triển bản thân, nhận thức.

Nếu vẫn còn chưa nhận thức được mình muốn làm gì, hãy thử sống lại những ngày thơ bé.

+ Chơi:

John Lennon lần đầu tiên chạm tay vào cây đàn Guitar, anh ta chẳng nghĩ rằng mình sẽ trở thành ngôi sao. Nếu như bạn đang thử điều gì mới mẻ, đừng quá vội vàng.

neu-dang-hoang-mang-hay-suy-nghi-nhu-mot-dua-tre
Hãy thử nghĩ như một đứa trẻ

+ Liều lĩnh:

Nếu không biết làm gì, hãy thử những điều mình chưa làm. Tất nhiên sẽ không thể thành công ngay lần đầu, nhưng trẻ con thì nào có lo lắng về hậu quả. Bạn cứ làm điều mình muốn, chỉ cần không làm gì vi phạm đạo đức hay pháp luật.

+ Đặt câu hỏi về những gì không biết:

Đừng im lặng khi không biết. Đặt ra câu hỏi là một trong những cách mở rộng kiến thức của bản thân. Những người thành công không bao giờ im lặng, họ luôn tìm tòi, tò mò và tìm đáp án cho những điều mình mơ ước.

+ Bỏ qua thực tế:

Lũ trẻ con luôn mơ ước những điều “viển vông”. Chẳng hạn như trở thành phi hành gia, ngôi sao ca nhạc, tổng thống… Ở chúng chẳng có giới hạn nào cả. Thực tế khó khăn là vậy, nhưng không thể nào dập tắt được ước mơ của bạn đâu. Không ai có thể đoán trước được tương lai. Vì vậy, hãy làm theo điều trái tim mình mách bảo.

 

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.