Nhân viên không rời bỏ công ty – Họ từ bỏ những người lãnh đạo

0
Họ không từ bỏ những thứ họ không có được – cũng không phải từ bỏ công ty. Họ từ bỏ bạn, sa thải SẾP – người lãnh đạo!

Là một người quản lý, là một người lãnh đạo của một công ty quy mô khoảng 500 người. Tôi đã tuyển dụng hàng ngàn người của rất nhiều vị trí trong những năm qua. Trong số đó có những người thực sự tài giỏi, năng động, và cũng có những người không có điểm gì nổi bật quá mức.

nhan-vien-khong-roi-bo-cong-ty-ho-tu-bo-nhung-nguoi-lanh-dao

Tuyển dụng nhiều như thế đồng nghĩa với việc công ty của tôi luôn luôn có sự thay đổi về nhân sự. Và nhiều khi nhận được đơn xin nghỉ việc của một ai đó, một phần trong tôi dường như chết lặng. Tôi đồng ý là tôi nói dối, cũng có những lúc tôi vô cùng vui mừng khi những nhân viên không đủ năng lực xin nghỉ, nhưng những trường hợp đó tôi xin chia sẻ trong một bài viết khác.

Quay trở lại vấn đề “tâm hồm tôi như chết lặng”, nhiều lúc tôi tự hỏi bản thân mình: Lý do gì khiến họ làm điều ngốc nghếch này? Thời buổi này kiếm việc đâu có dễ, có chuyện gì xả ra với họ ư? Họ ra đi vì tiền? Tôi thật ngốc nghếch phải không?

Nhưng tôi tự cảm thấy mình KHÔN dần lên theo năm tháng.

Đa số nhân viên không thay đổi công việc hiện tại vì tiền, vì nếu nghỉ qua công ty khác họ cũng mất thời gian tìm việc, xin việc và thử việc (Thời gian này có thể lên tới hàng tháng trời, trừ những người thực sự tài giỏi). Họ cũng không xin nghỉ vì bản thân thích quá hay trong cơn nóng giận quyết định vội vàng.

Họ vào làm việc trong công ty của bạn, dưới quyền của bạn, họ nói là vì công ty, vì họ tin vào khả năng của mình là thích hợp, và ai cũng muốn tin rằng quyết định đó là đúng đắn.

Và mọi thứ đều có ngoại lệ, tại một số thời điễm khiến cho điều đó trở thành sai. Và nếu như bạn thực sự dành thời gian “đào sâu” tìm hiểu nguyên nhân sâu sa, bản chất của vấn đề – thực ra nếu bạn là người lãnh đạo thì bạn phải làm điều này – bạn sẽ nhận ra rằng chả có ai là “VÌ CÔNG TY” cả (Trừ khi đó là công ty của bạn). Và cũng không phải vì địa điểm làm việc, vì nhóm, vì hệ thống hay không khí, môi trường làm việc.

Đó là vì người lãnh đạo!

Chắc chắn những nhân viên khi ra đi họ không nói như thế.

Nhưng khi họ nói về “tinh thần”, khi họ nói về “vật chất”, khi họ nói về “giao tiếp nghèo nàn”, khi họ bày tỏ sự thất vọng ở sự mập mờ, thiếu rõ ràng trong lợi ích của bản thân họ (lương, thưởng, con đường thăng tiến), chính là họ đang đề cập đến những người lãnh đạo.

Bạn đã hiểu điều tôi muốn nói? Lãnh đạo không chỉ là người có trách nhiệm to lớn trong việc xây dựng bộ máy hoạt động của công ty, lãnh đạo còn là người gây dựng tinh thần – văn hóa – lợi ích cá nhân và con đường sự nghiệp của nhân viên.

nhan-vien-khong-bo-cong-ty-ho-tu-bo-nguoi-lanh-dao

Có những lúc tôi rất bực mình với những người quản lý cấp cao và không lắng nghe ý kiến của họ – khi họ cố gắng nói về những lợi ích, ý kiến cá nhân của mình cũng như của những nhân viên bên dưới. Với tôi – SẾP LUÔN LUÔN ĐÚNG.

“Công ty” chỉ là một thực thể pháp lý. “Kinh doanh” chỉ là một bộ sưu tập bàn làm việc và máy tính. Không ai nghỉ việc vì những thứ đó, những thứ không thuộc quyền sở hữu của họ.

Đó là quyết định, là động lực, là không khí làm việc, là sự hỗ trợ, đào tạo, tậm nhìn và sự chỉ đạo được xuất phát từ chính những người lãnh đạo mà họ đi theo. Ai cũng muốn thể hiện cái TÔI khi bước chân vào một công ty.

Vì thế, lần sau khi bạn nhận được đơn xin nghỉ việc của nhân viên, hãy cố gắng đừng phấn khích và cười nhạo những người ra đi vì: Lại thêm một kẻ ngu ngốc không nhìn thấy TƯƠNG LAI. Hãy dùng ít phút để ngẫm nghĩ về lý do thực sự khiến họ ra đi.

Họ không từ bỏ những thứ họ không có được – cũng không phải từ bỏ công ty.

Họ từ bỏ bạn, sa thải SẾP- người lãnh đạo!

– dịch từ Poeple don’t leave companies. They leave leaders của Greg Savage

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.