Lời bài hát Nhật ký của mẹ phát ra từ cái radio cũ mèm nghe da diết và thân thương đến lạ thường. Bên cạnh tôi giờ là cả một thế giới mới, một chân trời mới đầy hy vọng và ước mơ…
Gửi con yêu của mẹ,
Chỉ cần mỗi sáng tỉnh giấc, bên vòng tay mẹ vẫn còn hơi ấm của “cục thịt” nhỏ đáng yêu nhất trên thế gian này là mẹ đã cảm thấy mình sống đủ hơn bao giờ hết. Con – một món quà quý giá ông Trời đã gửi đến bên cạnh ba mẹ.
Còn nhớ lúc con mới chào đời, mắt khép hờ, môi chu lên vì khát sữa lòng mẹ lại dâng lên niềm xúc động khó tả.
Qua 3 ngày ở bệnh viện, con về nhà với niềm vui hân hoan của tất cả mọi người trong gia đình, ba mẹ thực hạnh phúc vì có con! Mỗi ngày bên con, ba mẹ lại càng “trưởng thành” hơn, biết cách sống và biết cách làm một người cha người mẹ thực thụ.
Ba thương con, sáng nào cũng đánh thức 2 mẹ con mình rồi gia đình 3 người chúng ta cùng nhau ra vườn phơi nắng. Bác sĩ bảo rằng con bị thiếu canxi, vàng da nên chịu khó phơi nắng để cứng cáp và khỏe mạnh hơn con yêu ạ!
Những ngày đầu làm mẹ có đủ thứ phải “vật lộn”, nào là thay băng rốn, thay bỉm, lau rửa cho cục cưng; rồi cho con bú, hát ru cho con mỗi khi con giật mình thức giấc giữa chừng. Lúc nào con khó chịu, ọ ẹ mẹ sẽ bế con lên, rung rung theo nhịp, trò chuyện cùng con về hàng tỷ thứ trên đời. Con thấy không, làm mẹ cũng mệt ra trò!
Khi có con rồi, chiều nào ba cũng cố gắng về sớm để tranh thủ…tám chuyện với con. Hai cha con hợp nhau thấy rõ, cứ thấy ba về là cu cậu mắt sáng lên, miệng mồm cứ lắp bắp, bô ba này nọ đủ thứ. Nhìn kiểu gì mẹ cũng thấy 2 cha con giống… 2 ông thần, ông thần lớn thì nói đủ thứ chuyện tầm phào rồi cười hô hố, ông thần nhỏ thì chả biết có hiểu gì không cũng ê a tán thành rồi khoái chí toét miệng cười. Ba về đâm ra mẹ thành người thừa!
Tối đến lại còn đủ kiểu chiêu trò, ba không chịu bị “bỏ rơi” nên lúc nào cũng cố tình nằm chèn ép 2 mẹ con mình. Mẹ chỉ khẽ nhăn mặt khó chịu nhưng trong bụng thấy vui vui, người lớn rồi mà lúc nào cũng như con nít.
Đang đêm nếu con ngọ nguậy khó chịu ba với mẹ cũng thức giấc, mặt đần ra vì đang buồn ngủ nhưng lại lo lắng không biết con có bị gì. Rồi thì í ới lấy cái này, vứt cái kia, tìm cái nọ. Sau khi vật lộn với hàng tỷ thứ có thể, mẹ sẽ vỗ vỗ nhẹ vào lưng con, cho con bú, khẽ sờ nhẹ lên má, mắt, mũi con. Sinh linh bé bỏng và xinh đẹp này thực sự giờ là của mẹ, đang ở bên mẹ!
Đêm nào cũng không dưới 3 lần ba mẹ tỉnh giấc cùng con, khi nào con ngủ say, tiếng thở đều đều thì ba mẹ mới yên tâm ngủ tiếp. Cứ thế ba bị thiếu ngủ, sáng nào cũng nhõng nhẽo cứ như khi con khóc quấy khó chịu vậy, không thể nào tưởng tượng được bây giờ trong nhà có tới 2 em bé !!!
Thấm thoắt thời gian qua đi, bé yêu của mẹ cũng gần tròn 1 năm, bao đêm con khóc vì khó chịu, vì sốt đêm là bao đêm ba mẹ phải chong đèn thức canh con, lo lắng thở dài, có những lúc mẹ không biết làm gì cho con chỉ biết ngồi khóc theo. Lần đầu làm cha mẹ có đủ thứ điều để lo, làm gì cũng luống cuống nhưng nhìn lại những ngày tháng đã qua, thấy con ngày một lớn, tăng cân đều đều, ba mẹ thấy mình thật xứng đáng để được tặng bảng vàng danh hiệu “Nuôi con khéo, chăm con ngoan”.
Một tuần nữa là đến ngày thôi nôi con trai yêu quý của mẹ, đêm nay, trong lúc ngồi ngắm ba và con ngủ – 2 thiên thần của đời mẹ – lòng mẹ lại thấy hạnh phúc trào dâng khó tả. Những dòng viết này mẹ gửi đến con như một lời cảm ơn – cảm ơn vì con đã đến bên đời mẹ!
Đứa con nào cũng là món quà quý giá mà tạo hóa đã mang đến trong đời mỗi người mẹ, hãy hạnh phúc vì bạn có thể làm mẹ và đã làm mẹ của ai đó. Hãy gửi cho chúng tôi những tâm sự của bạn về sức khỏe hay những mối trăn trở về bệnh tật, chúng tôi hy vọng sẽ là người bạn đồng hành cùng bạn trong cuộc sống!