Những bí quyết cho một mở đầu thuyết trình ấn tượng

0

Chúng ta vẫn thường hay nói rằng “đầu xuôi thì đuôi mới lọt”, vì thế nên phần mở đầu lúc nào cũng được xem là quan trọng.

Đối với những bài thuyết trình, để thu hút người nghe – gây ấn tượng với khách hàng, đối tác thì bạn chỉ có 4 phút cho một mở đầu hoàn hảo. Đây là khoảng thời gian quyết định người nghe có muốn tiếp tục theo dõi bài thuyết trình của bạn hay không, có ủng hộ bạn hay không!

Cần phải làm gì để có được một mở đầu của bài thuyết trình ấn tượng? Những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn phần nào về việc có được một phần mở đầu ấn tượng.

Mở màn bằng một tình huống gây sốc:

Thay vì cách mở đầu thông thường vẫn hay dùng thì chúng ta hãy đưa vào đó một tình huống tạo sự bất ngờ.

Chẳng hạn như trong một buổi giới thiệu sản phẩm, người thuyết trình đã đưa 3 tấm phong bì có chứa tiền cho 3 vị khách bất kỳ. Mọi người đang rất ngạc nhiên, không hiểu vì sao ông ta lại làm như vậy. Người chủ trì đó đã từ tốn giải thích bằng cách đặt vấn đề rằng: Mọi người có muốn kiếm được tiền dễ dàng như ba vị khách này không? Nếu có, thì hãy theo dõi hết buổi nói chuyện ngày hôm nay. Chính những điều đó sẽ cho các bạn câu trả lời.

nhung-bi-quyet-cho-mot-mo-dau-thuyet-trinh-an-tuong
Một tình huống bất ngờ từ đầu sẽ là tiền đề khiến mọi người chú ý bạn nhiều hơn

Điều này khiến người nghe chú ý theo dõi bạn, cảm thấy hứng thú hơn với việc lắng nghe. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng, tùy theo cách thức đi vào vấn đề – gây tình huống của bạn như thế nào, nhưng đừng quá gây sốc, hoặc thể hiện sự phản cảm. Điều đó chẳng mang lại hiệu quả như ta mong muốn mà còn gây kết quả ngược lại.

Những con số thống kê:

Để giúp tăng sự thuyết phục cho người nghe, bạn có thể đưa ra những con số thống kê cụ thể trong phần mở đầu của bài thuyết trình.

Ông cha ta từ xưa đã có câu “trăm nghe không bằng mắt thấy” hoặc “nói có sách, mách có chứng”. Vì vậy, những dẫn chứng về con số cụ thể sẽ giúp thuyết phục và mang lại lòng tin cho người nghe hơn.

Một câu chuyện hay tình huống hài:

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng có tâm lý thích nghe kể chuyện hoặc những tình huống hài hước. Vì vậy, hãy giúp họ được thỏa mãn bằng việc mở đầu bài thuyết trình bằng việc kể một câu chuyện nào đó, một tình huống hài hước có liên quan đến bài thuyết trình.

nhung-bi-quyet-cho-mot-mo-dau-thuyet-trinh-an-tuong
Yếu tố hài hước luôn là yếu tố thu hút được nhiều người nhất

Nếu là người có khiếu gây hài hước, thì quả thực đây là một trong những cách thu hút người nghe hiệu quả nhất. Còn nếu bạn không thuộc tuýp dễ gây hài, thì tốt hơn hết không nên miễn cưỡng đưa câu chuyện hài vào bài thuyết trình của mình. Điều đó sẽ trở thành gượng gạo.

Đi vào lòng người:

Đây là cách thuyết trình chiếm lấy cảm tình của người nghe. Thay vì cứ mở đầu một cách trang trọng, thì bạn có thể nói lên cảm nhận của mình, những chân tình – cảm xúc thật sự của chính bản thân để truyền đạt đến người nghe.

nhung-bi-quyet-cho-mot-mo-dau-thuyet-trinh-an-tuong
Hãy cố gắng để biến mọi thứ trở nên dễ dàng

Những cảm xúc thật, tâm sự chân thành sẽ đi vào lòng người một cách dễ dàng và tạo được ấn tượng tốt. Đừng nên cố gắng dựng lên một cảm xúc giả tạo, đánh lừa người nghe khi bạn hoàn toàn không có cảm xúc thật.

Giọng nói và tác phong chuyên nghiệp:

Mặc dù giọng nói là do thiên phú, nhưng chúng ta vẫn có thể rèn luyện được cho mình tác phong chuyên nghiệp – tạo nên sự khác biệt khi phát biểu. Điều này sẽ tạo nên phong cách riêng của bạn.

Nếu muốn học hỏi, hãy thử quan sát những nhân vật nổi tiếng thuyết trình. Chẳng hạn như Steven Job, Tổng thống Obama… Họ sẽ là “nguồn” kinh nghiệm – kiến thức có lợi cho bạn tha hồ học hỏi.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.