Những điều nên biết về sốt ở trẻ

0
Sốt là một triệu chứng, không phải bệnh.

Sốt ở trẻ là gì?

Sốt nghĩa là nhiệt độ trên cơ thể của trẻ cao hơn mức bình thường.

– Nhiệt độ bên trong hậu môn cao hơn 38 độ

– Miệng >37.8 độ

– Nách >37 độ

– Tai > 38 độ

nhung-dieu-nen-biet-ve-sot-o-tre-5

Nguyên nhân gây sốt:

Sốt là một triệu chứng, không phải bệnh. Nó là sự phản ứng bình thường của cơ thể trước một sự nhiễm khuẩn (virus, vi khuẩn) nào đó. Sốt giúp chống lại sự nhiễm trùng bằng cách khởi động hệ miễn dịch của cơ thể. Hầu hết các cơn sốt (từ 37.8 đến 40 độ C hoặc 100 đến 104F) mà trẻ mắc phải đều không nguy hiểm.

Nguyên nhân phần lớn là từ các bệnh do virus như cảm lạnh hoặc cảm cúm. Một vài nguyên nhân là do bệnh từ vi khuẩn mang lại như viêm họng hoặc nhiễm trùng đường tiểu.

Bao lâu thì trẻ hết sốt:

Hầu hết các cơn sốt do virus sẽ kéo dài khoảng 2 – 3 ngày. Sốt không phải gây tác hại kéo dài. Tổn thương não xuất hiện chỉ khi nhiệt độ cơ thể lớn hơn 42 độ – Những điều nên biết về sốt ở trẻ

nhung-dieu-nen-biet-ve-sot-o-tre-6

Cha mẹ cần làm gì?

Cung cấp nhiều nước và mặc quần áo thoáng mát: Nước trong cơ thể có thể mất đi trong các cơn sốt do sự đổ mồ hôi. Quần áo nên hạn chế tối đa vì hầu hết nhiệt độ sẽ thoát qua da. Không nên trùm, bận đồ cho trẻ quá dày vì có thể là nguyên nhân khiến sốt nặng hơn.

Trong thời gian trẻ cảm thấy lạnh hoặc run rẩy, hãy đắp cho trẻ một chiếc khăn mỏng. Thuốc hạ sốt ở trường hợp này là không cần thiết.

Lau mình:

Lau mình thường là không nhất thiết trong việc hạ sốt. Đừng nên lau mình trẻ mà trước đó không cho trẻ uống acetaminophen hoặc ibuprofen. Chỉ khi sốt cao hơn 40 độ C (104F) và độ sốt kiểm tra sau 30 phút – sau khi uống acetaminophen hay ibuprofen vẫn không hạ thì mới lau mình cho trẻ.

Nên sử dụng nước ấm (29-32 độ C hay 85-90F) để lau mình cho trẻ. Việc lau phát huy tác dụng nhanh hơn ngâm mình cho trẻ – cho trẻ ngồi trong thau nước và giữ cho bề mặt da luôn ướt.

Trẻ sẽ cảm thấy mát hơn do sự bốc hơi nước. Nếu trẻ run rẩy, nên nâng nhiệt độ nước lên hoặc ngừng lau mình cho tới khi acetaminophen hay ibuprofen có tác dụng. Không thêm rượu vào nước, trẻ có thể hít phải hơi rượu và dẫn đến hôn mê.

Khi nào cần đến bác sĩ:

nhung-dieu-nen-biet-ve-sot-o-tre-7

Các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng cha mẹ nên gọi lập tức khi:

Trẻ dưới 3 tháng tuổi, sốt cao trên 40 độ. Đã uống thuốc nhưng vẫn không hạ sốt. Trẻ có những biểu hiện như: nhức đầu, chóng mặt, khó thở không chịu uống nước…

Tuy sốt không phải là bệnh nhưng nó sẽ rất nguy hiểm nếu cha mẹ chăm sóc không đúng cách, tự ý chữa làm tình trạng sốt kéo dài, tái phát nhiều lần. Vậy nên bậc làm cha mẹ cần gặp bác sĩ ngay để có hướng giải quyết phù hợp. Tránh trường hợp phát triển thành bệnh ở trẻ.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.