Những phẩm chất một vị sếp giỏi cần có

0
Vai trò của người lãnh đạo hiện nay đóng vai trò rất quan trọng. Vậy một vị sếp tài giỏi cần có những phẩm chất cũng như kỹ năng nổi bật gì?

Vai trò của người lãnh đạo cùng với sự thành công của doanh nghiệp được tóm gọn trong câu “Nhân viên không rời bỏ công ty – Họ chỉ rời bỏ lãnh đạo của mình!”. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Nhân viên không rời bỏ công ty – Họ chỉ rời bỏ lãnh đạo của mình tại đây.

nhung-pham-chat-mot-vi-sep-gioi-can-co

Những phẩm chất một vị sếp giỏi cần có:

Luôn sát cánh cùng tập thể lúc khó khăn:

Khi gặp một vấn đề khó khăn người sếp tốt sẽ sẵn sàng đồng cam cộng khổ cùng nhân viên của mình. Họ là người luôn sẵn sàng nhận trách nhiệm về sai lầm và thiếu sót mà cấp dưới gây ra. Chính điều này đã tạo nên sự tin tưởng và gắn bó lâu dài của nhân viên với lãnh đạo và công ty.

luon-sat-canh-cung-tap-the-luc-kho-khan

Khả năng gây ảnh hưởng:

Trong quyển “Phát triển kỹ năng lãnh đạo”, John G. Maxwell đã nêu ra định nghĩa “lãnh đạo là gây ảnh hưởng”. Lãnh đạo sẽ không thể lãnh đạo nếu không có ảnh hưởng, và ảnh hưởng này được tạo ra từ quyền lực của nhà lãnh đạo. Nói cách khác, tất cả các công việc người lãnh đạo đều phải sử dụng đến quyền lực.

kha-nang-gay-anh-huong

Muốn được như vậy, vị sếp giỏi phải có khả năng thuyết phục được người khác nghe theo sự chỉ dẫn của mình. Điều này đòi hỏi cả sự khéo léo, tài ngoại giao và một số kỹ năng làm việc mới đạt được kết quả mong muốn.

Vị sếp đáng tin cậy:

Một sếp tốt là một sếp đáng tin cậy. Vị tổng thống thứ 34 của Mỹ Dwight Eisenhower đã nói: “Một người muốn trở thành nhà lãnh đạo, phải có những người tình nguyện đi theo anh ta. Và để có người đi theo thì phải có được sự tin tưởng của họ.” Nhà lãnh đạo sẽ nhận được sự tôn trọng, tin tưởng khi chứng minh được khả năng quản lý, kiến thức chuyên môn chuẩn xác và đúng thời điểm.

Vị sếp đáng tin cậy

Công bằng với tất cả mọi người:

Sự bất công luôn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự bất bình trong nội bộ. Một vị sếp tuyệt vời sẽ là người tôn trọng nơi làm việc và biết rằng tất cả mọi người đều cần phải được đối xử công bằng và bình đẳng.

cong-bang-voi-tat-ca-moi-nguoi

Là người đánh giá nhân viên dựa trên năng lực thực sự và thực hiện được tiêu chí rõ ràng, minh bạch. Có như vậy mới tạo động lực làm việc và phát huy khả năng sáng tạo của nhân viên.

Chưa kể người sếp phải luôn là người tuân thủ các quy định của công ty, không để nhân viên so sánh vì sao sếp như vậy được mà họ như vậy thì lại bị phạt. Và CÔNG TƯ PHÂN MINH với người nhà, người quen, “con ông cháu cha” trong công ty.

Biết lắng nghe và thấu hiểu nhân viên:

Đặc điểm nổi bật của một người sếp tuyệt vời là phải biết lắng nghe nhân viên. Đôi khi nhân viên họ không cần tăng lương hay thăng chức, họ đơn giản chỉ cần một người lắng nghe và hiểu họ.

biet-lang-nghe-va-thau-hieu-nhan-vien

Lắng nghe được xem là kỹ năng giao tiếp quan trọng hàng đầu mà bất cứ ai muốn thành công phải có, đặc biệt là những người lãnh đạo. Một nhà quản lý từng nói rằng “Đừng để lãng phí một nguồn tài nguyên giá trị – đó là những ý kiến hay từ nhân viên.” Việc tôn trọng và lắng nghe ý kiến của mọi người, đặc biệt là nhân viên cấp dưới sẽ giúp nhà lãnh đạo có được những sáng kiến hay, ý tưởng mới lạ, đem lại hiệu quả cao trong công việc.

Quan tâm mọi người một cách chân thành:

Trong một quyển sách có tựa “First, Break All the Rules”, hai tác giả Coffman và Buckingham đã thực hiện phỏng vấn hơn 80.000 nhà quản lý và kết luận rằng “Các nhà quản lý làm việc hiệu quả nhất là những người có thể xây dựng thành công mối quan hệ với nhân viên thông qua thái độ quan tâm một cách chân thành”. Họ là những người ngoài việc quan tâm đến công việc chung, thấu hiểu những khía cạnh về mặt tinh thần của nhân nhân là việc họ luôn quan tâm.

Quan tâm mọi người một cách chân thành

Bộc lộ sự tin tưởng vào nhân viên của mình:

Là một lãnh đạo, việc cần thiết phải đảm bảo là mọi nhân viên đều xứng đáng nhận được sự tôn trọng. Vì vậy, sếp hãy tin tưởng và tôn trọng nhân viên bất cứ khi nào và ghi nhận những đóng góp của họ.

boc-lo-su-tin-tuong-vao-nhan-vien-cua-minh

Đây là việc sếp luôn sẵn sàng trao lại quyền lực, quyền hạn và trách nhiệm cho tập thể. Khi sếp thể hiện sự tin tưởng với nhân viên, điều này sẽ khiến các nhân viên cảm thấy được quan tâm, tự tin hơn rất nhiều, đó là điều thật sự là rất cần thiết.

Khen thưởng nhân viên làm việc hiệu quả:

Kết quả, thành tích công việc của nhà quản lý được xây dựng trên chính kết quả công việc của nhân viên mình. Vì vậy, một nhà lãnh đạo tài giỏi là người cần biết cách hỗ trợ và khích lệ nhân viên, khen thưởng nhân viên khi họ hoàn thành tốt, xuất sắc công việc.

khen-thuong-nhan-vien-lam-viec-hieu-qua

Khả năng khen thưởng một cách hiệu quả là kỹ năng lãnh đạo cơ bản nhất và điều này sẽ giúp cho các nhân viên phát triển tốt và tự tin hơn.

Khuyến khích, động viên nhân viên phát triển:

Một vị sếp tốt sẽ là người luôn tạo điều kiện thuận lợi để nhân viên có cơ hội học tập, tích lũy kinh nghiệm. Việc khuyến khích nhân viên phát triển không chỉ đem lại lợi ích cho cá nhân đó, mà còn mang lại rất nhiều giá trị lớn cho cả công ty. Việc này sẽ giúp nhân viên có thể tập trung học tập và rút kinh nghiệm từ sai lầm, thay vì sợ không dám như trước.

khuyen-khich-dong-vien-nhan-vien-phat-trien

Có thái độ tích cực và lan tỏa cảm hứng:

Các nhà lãnh đạo tài giỏi hầu hết đều là những người có một thái độ lạc quan và lan tỏa nguồn cảm hứng tới mọi người xung quanh. Bất cứ việc gì nếu được nhìn nhận qua lăng kính tích cực đem lại thái độ lạc quan cho nhân viên và mọi người.

Có thái độ tích cực và lan tỏa cảm hứng

Thái độ lạc quan sẽ giúp họ nhìn nhận mọi thứ liên quan đến công việc một cách rõ ràng chính xác. Khi làm việc, họ sẽ biết cách nghĩ về kết quả mong muốn và tìm kiếm nhiều cơ hội hơn là chỉ ngồi nghĩ đến những khó khăn. Từ đó bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn trong công việc cũng như can đảm gánh vác trách nhiệm.

Với những bí quyết vừa nêu trên hy vọng bạn sẽ nhanh chóng biết mình cần và làm những gì để trở thành một vị sếp giỏi.

Chúc bạn thành công!

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.