Quai Bị – Nguyên nhân tại sao?

0
Bệnh quai bị xuất hiện ở mọi đối tượng, ban đầu sẽ không có ảnh hưởng gì cho sức khỏe, nhưng nếu kéo dài thời gian mắc bệnh sẽ gây những biến chứng nguy hiểm.

Theo tiếng Anh, quai bị hay còn gọi là Mumps, biểu hiển sưng một hay các tuyến nước bọt, chủ yếu là ở tuyến tai.

quai-bi-nguyen-nhan-tai-sao-4

Bệnh quai bị có những biến chứng khá nguy hiểm, viêm màng não, hoặc có thể dẫn đến vô sinh ở nam. Cần tìm ra nguyên nhân gây quai bị, có hướng điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây quai bị

Quai bị là bệnh do virus ARN gây nên. Bên cạnh đó, có thể một số virus á cúm type 1 và 3, cúm A, cúm gây suy giảm miễn dịch, tụ cầu khuẩn…

Vì là bệnh do virus gây nên, khả năng lây truyền khá nhanh. Có thể mắc bệnh từ việc hắc hơi, hơi thở, ăn uống chung – nước bọt. Mặc dù virus gây bệnh có thể tồn tại trong nước tiểu, phân khoảng 2 tuần, thế nhưng vẫn chưa có kiểm nghiệm nào chứng minh được điều đó.

Những trường hợp trẻ nhỏ, chưa được tiêm phòng quai bị, người lớn có hệ miễn dịch yếu. Khi có những triệu chứng của bệnh, khoảng 2 tuần sau khi mắc virus gây bệnh.

Nhận biết triệu chứng của bệnh

  • Thời gian tính từ tiếp xúc với virus gây bệnh, khoảng 14 – 24 ngày sẽ có những triệu chứng như cảm xốt, rét hoặc đau vùng họng, dưới hàm.
  • Có thể 1 hoặc cả 2 bên mang tai đều sưng lên, to dần trong 3 ngày. Nhưng chỉ cần 1 tuần là biểu hiện giảm xuống. Vùng sưng có thể to dần xuống phần má, khiến tai có cảm giác như lên trên, có khi lan xuống và gây phù trước ngực.

quai-bi-nguyen-nhan-tai-sao-5

  • Cảm giác đau, khó nói, nuốt nước bọt, phù thanh môn gây hiện tượng khó thở. Cần chú ý, có đến 25% trường hợp bị nhiễm bệnh nhưng lại không có bất cứ dấu hiệu nào của bệnh. Triệu chứng quai bị sẽ khiến miễn dịch khi đã mắc bệnh cho dù bạn bị sưng bên nào, ít khi mắc quai bị lần nữa.
  • Đau ở vùng tuyến, vùng sưng không nóng, sung huyết. Chỉ có lỗ stenon ở má 2 bên sưng đỏ, đau.

Nguy hại của bệnh quai bị:

  • Những triệu chứng của quai bị có thể gây rắc rối và khó chịu cho người mắc. Trong thời gian bị sưng trên má, người bệnh sẽ ngại giao tiếp, khó ăn, uống, nói.
  • Bệnh dẫn đến những biến chứng viêm màng não, viêm buồng trứng, viêm tinh hoàn. Thậm chí là vô sinh ở nam giới.

Hãy bảo vệ gia đình bạn bằng cách tiêm vắc xin phòng chống quai bị cho trẻ, khám và nghe theo chỉ định của bác sĩ sớm để dứt điểm bệnh quai bị, không mang lại biến chứng.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.