Tác hại khôn lường khi lạm dụng dung dịch vệ sinh

428
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dung dịch vệ sinh phụ nữ, đa dạng về chủng loại vì thế mà chị em khó có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn cho mình.

Bởi có nhiều loại không phù hợp sẽ gây ra những tác hại đáng tiếc. Dung dịch vệ sinh phụ khoa là sản phẩm thông dụng quá đỗi quen thuộc đối với phái nữ và dễ dàng tìm mua ở bất cứ đâu từ các nhà thuốc tây, hệ thống siêu thị đến ngay cả tiệm tạp hóa.

Ngoài công dụng giúp khu vực vùng kín của chị em luôn được khô thoáng và sạch sẽ, vẫn tiềm ẩn nhiều nguy hại rất đáng bàn.

click-hinh-18+

Tác hại khôn lường khi lạm dụng dung dịch vệ sinh:

Phần lớn chị em thường nghĩ rằng âm đạo được rửa sạch hàng ngày là điều cần thiết, nhằm loại bỏ huyết bạch cùng các khuẩn có hại nên dẫn tới việc lạm dụng và sử dụng nhiều lần trong ngày.

Tuy nhiên việc dùng dung dịch vệ sinh phụ khoa quá nhiều và thường xuyên không hề tốt chút nào và có thể rửa trôi những vi khuẩn có lợi, làm xáo trộn môi trường tự nhiên của âm đạo. Thực tế những loại dung dịch vệ sinh phụ khoa trên thị trường không phải là thuốc trị bệnh mà chỉ có tác dụng tẩy rửa được điều chế dành riêng cho vệ sinh vùng kín.

click-hinh-18+

Khi lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ quá mức thì các chất sát trùng có trong dụng dịch vệ sinh sẽ giết chết vi khuẩn có lợi, làm mất sự cân bằng độ pH tự nhiên của âm đạo, tình trạng viêm nhiễm dễ xảy ra hơn.

Môi trường tự nhiên âm đạo có độ pH = 3,8 – 4,8 nhưng khi nấm ngứa phụ nữ sử dụng loại thuốc vệ sinh có nồng độ pH dưới 4,5 điều này khiến cho nấm phát triển dễ dàng hơn. Thông thường những loại dung dịch vệ sinh có độ pH <4,5 chri dùng trong các trường hợp ngứa không phải do nấm gây ra. Tốt nhất để không bị viêm nhiễm vùng kín bạn nên giữ cho âm hộ luôn được khô thoáng.

Nữ giới chỉ nên sử dụng dung dịch phụ khoa khi đến kỳ hành kinh, trước và sau khi quan hệ tình dục. Còn bình thường chỉ cần vệ sinh bằng nước sạch hoặc nước muối pha loãng. Hạn chế không dùng nước vệ sinh thụt rửa sau vào trong âm đạo vì như thế rất dễ gây ra viêm nhiễm dẫn đến các bệnh phụ khoa, nhiễm trùng ngược lan rộng.

click-hinh-18+

Trong quá trình sử dụng thuốc rửa phụ khoa nếu thấy xảy ra các hiện tuojwng bất thường như vùng kín nóng rát, sưng đỏ và khó chịu nên ngưng sử dụng và đến gặp bác sĩ ngay để được sử lý kịp thời.

Chị em cũng nên nhớ rằng dung dịch vệ sinh phụ nữ không phải là thuốc trị bệnh, muốn âm đạo luôn khỏe mạnh chỉ cần tắm rửa sạch sẽ vệ sinh âm đạo bằng nước sạch, đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần. Không tự ý mua dung dịch vệ sinh không rõ nguồn gốc về dùng vì như thế sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản của bạn.