Tại sao những dòng sông lại không chảy thẳng

0

Tại sao những dòng sông lại không chảy thẳng mà lại có những đoạn gấp khúc. Giống như câu nói “sống có khúc người lúc”. Thật như vậy, cuộc đời mỗi người đều như vậy. Cái gì quá dễ dàng luôn dễ sụp đổ, trải qua thử thách mới biết trân trọng lẫn nhau.

Tại sao những dòng sông lại không chảy thẳng?

Thật vậy, dòng sông tự nhiên rất khó theo một hướng tháp tắp, có một độ cong nhất định theo lượn khúc. Cả đời người người cũng như vậy, trải qua biết bao thức thách, những gập ghềnh khó khăn khi tiến về phía tương lai.

tai-sao-nhung-dong-song-lai-khong-chay-thang
dòng sông uốn lượn như đời người hiện tại

Nhưng không phải ai cũng có thể đến được mục tiêu theo một đường thẳng. Điều quan trọng ở đây là cách nhìn nhận con đường ấy như thế nào. Dù vòng vèo đến đâu, vẫn một tâm hướng về.

Đời người dài vô tận không có điểm dừng như dòng sông

Có một vị thiền sư đã chỉ lên tấm bản đồ và hỏi các học trò của mình một câu hỏi:

Các em có nhận ra được điều gì ở những dòng sông trên bản đồ này không?

Sau một hồi quan sát, các học trò đáp:

Những dòng sông này không chảy thẳng mà cứ gấp khúc, uốn lượn thưa thầy!

Vậy tại sao lại như vậy? Tại sao dòng sông lại không chảy một đường thẳng mà lại uốn quanh co?

Tiếng ồn ào bình luận. Có rất nhiều câu trả lời đã được đưa ra.

Thưa thầy, dòng sông chảy quanh co, uốn lượn để kéo dài quá trình chảy của mình. Cũng nhờ vào đó mà dòng sông sẽ chứa nhiều nước hơn. Vào mùa mưa lũ, nước sông không dâng quá cao.

Thưa thầy, theo con sở dĩ dòng sông chảy theo đường uốn cong như thế là làm cho quá trình chảy dài ra. Lưu lượng nước sống sẽ không quá lớn, không bào mòn bờ sông. Từ đó bở sông sẽ được bảo vệ!…

Vị thiền sư lúc bấy giờ mới gật đầu và nói:

tai-sao-nhung-dong-song-lai-khong-chay-thang
Dòng sông chảy theo một trạng thái bình thường nguyên căn của nó

Tất cả các bạn đều nói đúng! Nhưng với quan điểm của tôi, dòng sông luôn chảy uốn quanh, gấp khúc mà không chảy thẳng một đường là vì nguyên nhân căn bản – một trạng thái bình thường.

Đúc kết qua câu chuyện về cách nhìn nhận thử thách của cuộc đời

Trong quá trình chảy của mình, dòng sông gặp rất nhiều chướng ngại vật, có thể không vượt qua được.

Chính vì vậy, dòng sông đã chọn cách chạy đường vòng để tiếp tục chảy. Khi chảy uốn quanh, gấp khúc thì dòng sông sẽ tránh được chướng ngại vật và đổ về biển.

Trong cuộc đời này cũng vậy. Đời người cũng giống như dòng sông. Cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng. Sẽ có lúc ta gặp khó khăn, trở ngại.

Thay vì than trách, buồn phiền thì bạn hãy nên cố gắng và tiến về phía trước. Bởi nếu dừng lại thì mọi công việc của bạn cũng sẽ bị gián đoạn. Đừng lo lắng, bạn hãy xem việc đi đường vòng là một trong những cách, hình thức để chúng ta có thể tiếp tục tiến lên. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể vươn đến những điều mình mong ước.

tai-sao-nhung-dong-song-lai-khong-chay-thang
Sống nhẹ nhàng và chậm lại để cảm nhận cuộc sống tích cực hươn

Dù cho dòng sông có chảy quanh co như thế nào, gấp khúc ra sao thì chúng vẫn đổ ra biển lớn.

Hãy bình thản nhìn nhận mọi việc, vượt qua mọi khó khăn trắc trở để tiến về cái đích mình muốn. Bạn hãy xem khó khăn, gian nan là những điều cơ bản của tự nhiên. Và đó chính là thước đo chính xác nhất cho sự kiên trì, cố gắng của mỗi người.

Một con đường không thẳng, một con đường chẳng nhanh – từ bỏ những tham vọng lớn, đó có thể là quyết định sáng suốt của bạn trên hoạch định tiến đến tương lai!

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.