Viết thư cảm ơn – một cách tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

0

Hiện nay, thị trường lao động đang cạnh tranh một cách khốc liệt, để có được một công việc như mong muốn không phải dễ. Ngoài một bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo, trả lời tốt tất cả các câu hỏi phỏng vấn thì bạn còn cần tạo một ấn tượng của riêng mình. Một trong những cách tạo dấu ấn trước các nhà tuyển dụng là viết thư cảm ơn sau cuộc phỏng vấn.

viet-thu-cam-on-mot-cach-tao-an-tuong-voi-nha-tuyen-dung

Đây không chỉ là việc làm thể hiện phép lịch sự mà còn sự tôn trọng của bạn đối với các nhà tuyển dụng, họ sẽ dễ dàng nhìn thấy sự quan tâm của bạn dành cho công việc mình ứng tuyển. Lá thư cảm ơn là một lợi thế của bạn so với đối thủ cạnh tranh, còn nếu không may mắn thì bạn cũng cảm thấy hài lòng vì mình đã cố gắng hết sức có thể.

Viết thư cảm ơn bằng hình thức nào?                        

Bất kể cuộc phỏng vấn diễn ra bằng hình thức nào thì việc viết thư cảm ơn là vô cùng cần thiết. Ngay sau buổi phỏng vấn, bạn hãy tóm tắt nội dung cuộc nói chuyện một cách ngắn gọn và viết thư cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian phỏng vấn bạn. Thư cảm ơn nên viết càng sớm càng tốt, đa số ứng viên đều chọn gửi thư cảm ơn qua email, tất nhiên bạn cũng có thể suy nghĩ đến hình thức khác thích hợp hơn.

viet-thu-cam-on-mot-cach-tao-an-tuong-voi-nha-tuyen-dung
Hãy bắt đầu tập viết thư cảm ơn nếu bạn thấy nó ổn

Đa số ứng viên nghĩ rằng viết thư cảm ơn chẳng có tác dụng gì ngoài việc phí thời gian. Nhưng nếu bạn không viết thư cảm ơn đồng nghĩa với việc bạn đã đánh mất một cơ hội trong tầm tay. Theo một nghiên cứu gần đây, có đến 22% nhà tuyển dụng sẽ loại các ứng viên không viết thư cảm ơn cho họ sau buổi phỏng vấn. Vì thế, bạn hãy nhanh chóng viết thư cảm ơn và không nên nghi ngờ về giá trị của nó.

Giá trị của lời cảm ơn:

  • Gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng so với các ứng viên khác
  • Giúp nhà tuyển dụng suy nghĩ lại quyết định của mình
  • Thể hiện thái độ lịch sự và chuyên nghiệp
  • Thể hiện sự quan tâm của bạn đối với vị trí ứng tuyển
  • Cho phép giới thiệu thông tin mà bạn quên đề cập trong buổi phỏng vấn
  • Sửa chữa những sai lầm bạn lỡ mắc phải trong buổi phỏng vấn
  • Thể hiện kỹ năng soạn thảo văn bản, sự chủ động trong công việc

Cách viết thư cảm ơn hiệu quả:

Soạn văn bản, ký tên, in và gửi vào phong bì đến công ty

Gửi email đến các nhà tuyển dụng (đây là hình thức được đa số ứng viên lựa chọn)

viet-thu-cam-on-mot-cach-tao-an-tuong-voi-nha-tuyen-dung
Thư điện tử là một hình thức xin việc phổ biến hiện nay

Cũng có một số người kết hợp nhiều phương pháp khác nhau, có thể gửi 1 email cảm ơn ngay sau buổi phỏng vấn và 1 thư tay nhắc lại sau vài ngày. Bạn có thể căn cứ vào tính chất, đặc điểm công việc, văn hóa công ty mà tìm kiếm, lựa chọn những phương thức mà bạn cho là phù hợp nhất.

Thời điểm gửi quyết định tất cả:

Lời cảm ơn rất quan trọng nhưng chưa đủ, một yếu tố nữa không thể bỏ qua đó là thời gian. Bạn không nên chờ đợi quá lâu mới gửi thư cảm ơn, đặc biệt đối với những trường hợp nhà tuyển dụng cần quyết định nhanh chóng. Đây là thời điểm nhà tuyển dụng đang xem xét hồ sơ của các ứng viên và đắn đo lựa chọn. Hãy khéo léo nắm bắt cơ hội, tạo ra giá trị và sự nổi cho bản thân một cách trọn vẹn.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.